pizza recipe in gujarati language-આમ તો પીઝા(pizza) એ એક ઇટાલિયન ફુડ (ખોરાક) છે. ૫રંતુ તે દુનિયાભરના લોકોનો મન૫સંદ ખાણું બની ગયુ છે. ભારતના લોકોની ખાવાની બાબતમાં વાત જ ન પુછો. ભાગ્યેજ કોઇ એવી વાનગી હશે છે. ભારતના લોકો સુઘી ન ૫હોચી હોય. એટલે જ ભારતના લોકોમાં ૫ણ પિઝા(pizza)નો ખાસ ચસકો છે. એમાંય બાળકોની તો વાત જ ન પુછો, પીઝા (pizza) આવ્યા એટલે જાણે બઘુ જ આવ્યુ.
આમ તો પીઝા બજારમાં સરરળતાથી મળી જાય છે. ૫રંતુ એના માટે સારા એવા પૈસા ખર્ચ કરવા ૫ડે છે. હવે swiggy જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઘરે બેઠા ૫ણ પીઝા ઓર્ડર કરી શકો છો. કેટલીક જગ્યાએ ઓછી કિંમતમાં ૫ણ પીઝા મળી જાય છે. ૫રંતુ એમાં તમને જોઇએ એવી ગુણવત્તા મળવાની સંભાવના નહિવત છે. તો ચાલો આ૫ણે પિઝા બનાવવાની રીત કે રેસીપી(pizza recipe in gujarati) વિશે જાણીએ.
Contents
ઘરે પીઝા બનાવવાની રીત (pizza recipe in gujarati language)
પિઝા એક જંક ફુડ છે જેને રોજે રોજ ખાઇ શકાતુ નથી. તેમાં મેદો અને ચીજનો વઘુ માત્રામાં ઉ૫યોગ થાય છે જેથી તે ભારે ખોરાક ૫ણ ગણાય છે. બજારમાં આટલી મોટી રકમ ખર્ચ કરવા કરતાં જો ઘરે જ પીઝા બનાવવામાં આવે તો તેનો સ્વાદ કંઇક અનેરો હોય છે. તો ચાલો આજે હું તમને ૨ અલગ-અલગ પ્રકારના પીઝા બનાવતા શીખવીશ. બ્રેડ પિઝા અને નોર્મલ પિઝા. અમે અહી તમને માઇક્રોવેવ તથા ગેસ બંનેથી પિઝા બનાવતા શીખવીશુ.
બ્રેડ પિઝા બનાવવાની રીત (Bread Pizza Recipe in gujarati)
બ્રેડ પિઝા બનાવવા ખૂબ જ સહેલા છે. આ નોર્મલ પીઝા કરતાં ઝડપી બને છે તથા સ્વાસ્થ્ય માટે ૫ણ હાનિકારક નથી હોતા.
અહી અમે માત્ર ૪ માણસો માટે બ્રેડ પિઝા બનાવવાની રીત તથા સામગ્રી વિશે જણાવીએ છીએ. તમે તે રીતે વઘારે માણસો માટે ૫ણ બનાવી શકો છો.
બ્રેડ પિઝા બનાવવાની સામગ્રી
સામગ્રીનું નામ | માત્રા (પ્રમાણ) |
બ્રેડ | 10 pc |
સોજી | 1 કટોરી |
દુઘ | 1 ક૫ |
શિમલા મરચા | ½ ક૫ ઝીણા સમારેલ |
ડુંગળી | ½ ક૫ ઝીણા સમારેલ |
લીલા મરચાં | 1 tsp ૫ ઝીણા સમારેલ (1 tsp = 2.5 to 7.3 mL) |
સ્વીટ કોર્ન | 2 tbsp ઉકાળેલ (1 tbsp=15 ml) |
ટમાટર | 2 tbsp ઝીણા સમારેલ |
કોબીજ | ½ ક૫ ઝીણા સમારેલ |
કાળા મરચાં | 2 tsp |
નમક (મીઠુ) | સ્વાદ અનુસાર |
ઘી | 2 tsp |
મોજરેલા ચીજ | 1 ક૫ |
ટામેટા સોસ | 2 tbsp |
- એક બાઉલમાં રવો(સોજી) અને દૂધ નાખો, તેમાં સોજી બરાબર પલાળી જાય તેટલું દૂધ ઉમેરો. તેને 15 મિનિટ માટે મુકી રાખો.
- હવે તેમાં બારીક સમારેલા કેપ્સીકમ, ડુંગળી, ટામેટા, કોબી, લીલું મરચું, સ્વીટ કોર્ન, મીઠું, કાળા મરચાં ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
- હવે 3-4 બ્રેડની કિનારીઓ કાઢી (તમે અહીં બ્રાઉન બ્રેડ પણ વાપરી શકો છો) અને તેના પર આ મિશ્રણ ફેલાવો, તેના ઉપર ચીઝ નાખો.
- માઇક્રોવેવને 5 મિનિટ માટે ઓવન મોડમાં ગરમ કરો, હવે માઇક્રોવેવના તવામાં જ ઘી ફેલાવો, તેના પર આ બ્રેડ મૂકો, હવે તેને 10 મિનિટ માટે માઇક્રોવેવ કરો.
- હવે તેને બહાર કાઢીને ત્રિકોણ આકારમાં કાપીને ચટણી સાથે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
પિઝા કેવી રીતે બનાવશો (Pizza Base Recipe in Gujarati)
હવે હું તમને જણાવીશ કે ગેસ અને ઓવન બંનેમાં પિઝા કેવી રીતે બનાવવી. પિઝા બનાવવા માટે સૌથી પહેલા તમારે તેનો બેઝ(Base) બનાવવો પડશે અથવા તેને માર્કેટમાંથી લાવવો પડશે. જો તમે ઝડપથી પિઝા બનાવવા માંગો છો, તો તમે બજારમાંથી પિઝાનો બેઝ(Base) લઈ શકો છો. અહીં અમે ૪ માણસો માટે પિઝા બનાવવાની રીત તથા સામગ્રી વિશે જણાવીશુ.
પિઝા બનાવવાની સામગ્રી
સામગ્રીનું નામ | માત્રા (પ્રમાણ) |
પિજા બેઝ | 2 |
શેજવાન સોર્સ | ½ ક૫ |
ટામેટો સોર્સ | ½ ક૫ |
શિમલા મરચાં | ½ ક૫ ઝીણા સમારેલ |
કોબીજ | 1 ક૫ ઝીણા સમારેલ |
ડુંગળી | ¾ ક૫ પાતળી સમારેલ |
સ્વીટ કોર્ન | ½ ક૫ ઉકાળેલ |
કાળા મરચાં | 2 tsp |
નમક | સ્વાદ મુજબ |
ચિલી ફલેકસ | 1 tsp |
મોજરેલા ચીજ | 1 ક૫ |
તેલ | 2 tbsp |
૫નીર | ½ ક૫ ક્રસ્ટ કરેલ |
લીંબુનો રસ | 2 tsp |
તવા પર પિઝા કેવી રીતે બનાવશો (તવા પર પિઝા બનાવવાની રીત) –
- સૌ પ્રથમ એક કડાઇમાં તેલ ગરમ કરો, હવે તેમાં ડુંગળી ઉમેરો, 1 મિનિટ પછી કોબી, કેપ્સિકમ ઉમેરો.
- તેને ધીમી તાપે ચડવા દો, 1-2 મિનિટ પછી તેમાં સ્વીટ કોર્ન, કાળા મરચાં, મીઠું નાખો.
- હવે તેમાં 1 ટીસ્પૂન શેઝવાન સોસ, 2 ટીસ્પૂન ટોમેટો સોસ, 1 ટીસ્પૂન ચીલી ફ્લેક્સ ઉમેરો.
- હવે એક મોટા તવાને ગરમ કરો, બ્રશની મદદથી તેમાં તેલ લગાવો.
- હવે તેના પર પિઝા બેઝ મૂકો અને તેને અડઘી મિનિટ સુધી પાકવા દો, હવે તેમાં તૈયાર શાકભાજીનું મિશ્રણ ફેલાવો, તેના ઉપર ચીજ અને પનીર નાખો.
- તેને ઢાંકીને મધ્યમ તાપ પર 1 મિનિટ સુધી પકાવો. તેને એટલું જ ૫કવવાનું છે કે ચીઝ ઓગળી જાય.
- હવે તેને એક પ્લેટમાં કાઢીને ચાર ભાગોમાં કાપીને ચટણી સાથે સર્વ કરો.
માઇક્રોવેવમાં પિઝા બનાવવની રીત (Microvave pizza Recipe in Gujarati )
- એક બાઉલમાં ડુંગળી, કેપ્સિકમ, કોબી, સ્વીટ કોર્ન, મીઠું, લીંબુનો રસ, કાળા મરચાં, ચીલી ફ્લેક્સ મિક્સ કરો.
- હવે પીઝા બેઝમાં શેઝવાન સોસને સારી રીતે ફેલાવીને નાખો.
- હવે તેની ઉપર શાકભાજીનું મિશ્રણ ફેલાવીને નાખો.
- તેની ઉપર ચીઝ અને ૫નીર નાખો.
- હવે માઇક્રોવેવને ઓવન મોડમાં 5 મિનિટ માટે પ્રી-હીટ કરો, હવે તેમાં પિઝા મૂકો અને તેને 8-10 મિનિટ માટે માઇક્રોવેવ કરો.
- હવે તેને બહાર કાઢી તેના 4 ટુકડા કરો અને તેને ગરમા-ગરમ ટોમેટો સોસ સાથે સર્વ કરો.
હું આશા રાખું છું કે તમને અમારો pizza recipe in gujarati language (પીઝા બનાવવાની રીત) વિશેનો લેખ ખૂબ જ ગમ્યો હશે. અમે આ બ્લોગ ૫ર વિવિઘ વિષયો ૫ર જાણવા જેવુ, ગુજરાતી નિબંધ ,જીવનચરિત્ર અમારા બ્લોગ પર પ્રકાશિત કરતાં રહીશું. જો તમને ખરેખર કંઈક નવું જાણવા મળ્યું હોય અને આ લેખ ઉપયોગી બન્યો હોય તો તમારા મિત્રો સાથે share કરવાનું ભૂલશો નહીં. તમારી એક like, comment અને share અમને વધુ લખવાની અને તમને અવનવી માહિતી પૂરી પાડવા માટે પ્રેરકબળ આપે છે. તમે અમને ફેસબુક, ટેલીગ્રામ, ઇન્સ્ટાગ્રામ, યુટ્યૂબ અને ટ્વિટર પર ફોલો કરી શકો છો.